PHÂN TÍCH ĐỐI THỦ CẠNH TRANH TRONG KINH DOANH

Đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh hay trong bất kỳ một dự án nào cũng chiếm một vị trí quan trọng. Việc này giúp doanh nghiệp hiểu và biết rõ về đối thủ của mình. Từ đó, giúp doanh nghiệp hình dung tổng quát về thị trường và và nắm bắt hướng đi của đối thủ khi tham gia hoạt động kinh doanh, cung cấp dịch vụ/ sản phẩm cho khách hàng. 

Tại sao cần phải phân tích đối thủ cạnh tranh? 

Thực tế, sự hiểu biết về đối thủ cạnh tranh có ý nghĩa rất quan trọng với doanh nghiệp trong việc tạo ra sản phẩm/dịch vụ. Từ đó, doanh nghiệp có thể chọn cách thức kinh doanh để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng phù hợp và tốt hơn đối thủ của mình.

Phân tích đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh là công việc quan trọng của mỗi doanh nghiệp
Phân tích đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh là công việc quan trọng của mỗi doanh nghiệp

Bên cạnh đó, phân tích đối thủ cạnh tranh còn giúp doanh nghiệp xác định ưu và nhược điểm của mình so với đối thủ. Xác định các yếu tố khách quan và chủ quan (môi trường, kinh tế, văn hóa, pháp luật) để xác định cơ hội và thách thức của doanh nghiệp. Từ đó hình thành, triển khai và điều chỉnh chiến lược kinh doanh hiệu quả nhất, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và ổn định trong tương lai.

Phân tích đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh chính là điểm lợi thế của một doanh nghiệp. Bởi lẽ, muốn bán sản phẩm cho một khách hàng thì chúng ta cần biết nhu cầu của khách hàng đó là gì. Tương tự như vậy, muốn doanh nghiệp của mình phát triển thì phải hiểu được những chiến lược của đối thủ. 

Đối thủ cạnh tranh gồm có những loại nào? 

Đối thủ cạnh tranh không chỉ đơn thuần lúc nào cũng sẽ lộ diện mà có nhiều loại đối thủ khác nhau. Đối thủ cạnh tranh cơ bản được phân thành 3 loại như sau: 

Nhận định các loại phân tích đối thủ cạnh tranh giúp doanh nghiệp phát triển bền vững
Nhận định các loại phân tích đối thủ cạnh tranh giúp doanh nghiệp phát triển bền vững

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp

Đây là một loại đối thủ dễ dàng nhận diện nhất. Bởi theo phân tích đối thủ cạnh tranh thì họ có cùng phân khúc khách hàng, cùng dòng sản phẩm, cùng giá bán và có năng lực cạnh tranh trên cùng phân khúc. Những ví dụ rõ rệt trên thị trường như sau: Cocacola và Pepsi là đối thủ của nhau, hay Nike và Adidas là đối thủ cạnh tranh của nhau…Đây là những thương hiệu mà khách hàng của bạn có thể so sánh và nhận diện.  

Pepsi và Cocacola là đối thủ cạnh tranh của nhau
Pepsi và Cocacola là đối thủ cạnh tranh của nhau

Đối thủ gián tiếp (còn được gọi là sản phẩm thay thế)

Đây là loại đối thủ cung cấp các sản phẩm, dịch vụ khác nhau nhưng cùng hướng đến là nhu cầu của khách hàng. Ví dụ như: Ngày trước phương tiện công cộng taxi rất ưa chuộng, nhưng từ khi ứng dụng gọi xe thông minh Grab, Uber, Bee ra đời làm giảm nghiêm trọng nhu cầu sử dụng taxi truyền thống. Đây là một minh chứng của loại đối thủ gián tiếp, cả hai dòng phương tiện đều hướng đến nhu cầu chính của người dân là đi lại. 

Đối thủ tiềm năng (hay còn gọi đối thủ tiềm ẩn)

Là một trong những đối thủ có khả năng cạnh tranh trong một ngành, phân khúc khách hàng nhưng chưa gia nhập. Tuy nhiên, trong phân tích đối thủ cạnh tranh thì họ có thể là đối tác tiềm năng hoặc đối thủ cạnh tranh trong tương lai nếu họ chọn mở rộng kinh doanh. Ví dụ như: Gatorade (nhà sản xuất đồ uống và thực phẩm thể thao của Mỹ) và Under Armour (công ty của Mỹ chuyên sản xuất giày dép, quần áo, đồ dùng may mặc). 

Tại sao nên lựa chọn truyenthongcam trong việc phân tích đối thủ cạnh tranh

Như đã biết, trong kinh doanh hay trong bất kỳ một lĩnh vực nào thì việc phân tích đối thủ cạnh tranh cũng vô cùng quan trọng. Vì thế, các doanh nghiệp/ công ty cần phải chú trọng vào công tác này để đưa doanh nghiệp phát triển bền vững.

Bamemo – Tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ Marketing online uy tín cho doanh nghiêp. Truyền thông Cam luôn mang đến những giải pháp tối ưu trong phân tích đối thủ cạnh tranh. Giúp doanh nghiệp có được những dữ liệu đối thủ cần thiết.

Đơn vị Bamemo là lựa chọn lý tưởng trong việc phân tích đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp
Đơn vị Bamemo là lựa chọn lý tưởng trong việc phân tích đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp

truyenthongcam cam kết thực hiện hoàn hảo, có trách nhiệm và đáp ứng nhu cầu kịp thời của mọi doanh nghiệp khó tính nhất của các doanh nghiệp.

Với đội ngũ tài năng trẻ sáng tạo, nhiệt huyết, chúng tôi đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu mà khách hàng mong muốn. truyenthongcam luôn mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng của mình.