BLOG LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN LÀM BLOG CÁ NHÂN MIỄN PHÍ

Nếu bạn thường xuyên hoạt động trên mạng Internet thì chắc hẳn đã quá quen thuộc với từ “Blog”. Vậy theo bạn Blog là gì? Bạn đã có Blog cá nhân cho mình chưa? Và Blog dùng để làm gì? Truyền Thông CAM sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc trên một cách chi tiết và theo đó sẽ hướng dẫn làm Blog cá nhân cho bạn hoàn toàn miễn phí , đơn giản và nhanh chóng. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Theo bạn Blog là gì?

Blog là một hệ thống Website được cung cấp bởi Google, tại đây bạn có thể tạo ra những trang Blog cá nhân miễn phí với nhiều giao diện khác nhau, giúp bạn có thể thoải mái lựa chọn với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Khi tìm hiểu về cách hướng dẫn làm Blog, bạn sẽ biết được rằng Blog được sử dụng vào rất nhiều mục đích khác nhau, rất đa dạng. Không chỉ có vậy, Blog còn là nơi để chia sẻ những tâm sự, thậm chí còn được dùng để quảng bá thương hiệu hoặc quảng bá cho các sản phẩm của công ty.

Blog là gì? Bạn đã được hướng dẫn làm Blog cá nhân chưa?
Blog là gì? Bạn đã được hướng dẫn làm Blog cá nhân chưa?

Hiểu một cách đơn giản, Blog được người dùng viết ra để thể hiện một ý kiến, quan điểm, suy nghĩ, hay một trải nghiệm của bản thân về một chủ đề nào đó bất kỳ để truyền tải đến mọi người. 

Bạn hoàn toàn không cần lo lắng về hosting để chứa Web hay dung lượng để chứa Host, và hầu như bạn không cần phải lo lắng bất kỳ điều gì cả. Bởi bạn chỉ việc tìm hiểu cách hướng dẫn làm Blog và tạo tài khoản Blog cho riêng mình, còn mọi thứ đã có chị Google lo tất.

2. Blogger là ai?

Ở Việt Nam, có rất nhiều dạng Blog được các Blogger đua nhau sử dụng. Tuy nhiên để có một trang Web Blog miễn phí hoàn toàn và được nhiều người ưa chuộng, thì trước tiên bạn nên tìm hiểu về cách hướng dẫn làm Blog. Khi bạn tạo ra một tài khoản cá nhân cho riêng mình, và sử dụng nó thì bạn chính là một Blogger.

Blogger là người viết và vận hành một Blog. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà Blogger có thể là một cá nhân, sử dụng như một sở thích riêng. Hoặc cũng có thể là một nghề nghiệp nếu bạn sử dụng thường xuyên và chuyên nghiệp.

Top các Beauty Blogger xinh đẹp của Việt Nam
Top các Beauty Blogger xinh đẹp của Việt Nam

3. Blog được dùng để làm gì?

Cũng gần như Website,  Blog được viết ra để trở thành một cuốn nhật ký điện tử dành cho các Blogger. Tại đây, họ có thể thoải mái chia sẻ về cuộc sống, công việc, những trải nghiệm, kiến thức, hoặc đam mê  hay chuyện tình cảm của mình,…

Khi được biết về cách hướng dẫn làm Blog, bạn có thể dễ dàng nhận thấy được là Blog gần giống như một trang Web bạn hay dùng. Blog còn được dùng để quảng bá thương hiệu hoặc quảng cáo những chiến dịch kinh doanh, giúp thúc đẩy hiệu quả doanh thu. Ngoài ra, Blog còn được dùng với các mục đích chính trị, các mục đích phi lợi nhuận như từ thiện. 

4. Hướng dẫn làm Blog đơn giản, nhanh chóng

4.1 Chọn chủ đề cho Blog của bạn

Trước khi bạn biết cách hướng dẫn làm Blog cá nhân, bạn nên chọn một chủ đề mà bạn yêu thích và có thể dành được nhiều thời gian để viết về nó. Đó có thể là về ẩm thực, du lịch, kiến thức, sức khỏe, tin tức, thời trang, kinh doanh, dự án hay các sản phẩm bạn tạo ra,…. 

Khi đã xác định được chủ đề cho Blog, bạn sẽ dễ dàng định hướng nội dung, đối tượng mục tiêu và hướng đi đúng để tiếp cận được lượng khách hàng thông minh.. 

Trước khi bạn biết cách hướng dẫn làm Blog cá nhân, bạn nên chọn một chủ đề mà bạn yêu thích
Trước khi bạn biết cách hướng dẫn làm Blog cá nhân, bạn nên chọn một chủ đề mà bạn yêu thích

4.2 Chọn một Web Host

Trước khi tìm hiểu về cách hướng dẫn làm Blog và tạo tài khoản cá nhân bạn nên chọn cho mình một nền tảng để lưu trữ lại nội dung  trên Blog của bạn. Có 2 loại nền tảng cơ bản của Blog là : Miễn phí và trả phí.

Miễn phí: Đây được xem là nền tảng sử dụng phổ biến nhất dành cho người mới bắt đầu sử dụng. Các nền tảng miễn phí thường có cách sử dụng đơn giản, dễ hiểu nhưng lại có nhiều quy tắc ràng buộc. 

Trả phí: Để cách hướng dẫn làm Blog của bạn được tiện lợi hơn, bạn nên sử dụng nền tảng trả phí. Bởi nó sẽ mang lại cho bạn rất nhiều tiện lợi mà nền tảng miễn phí không có được.  Không bị ràng buộc bởi các quy tắc, bạn có thể tự do sử dụng. Việc này sẽ làm cho Blog của bạn được tối ưu, phong phú và thu hút được nhiều người xem hơn.

Để cách hướng dẫn làm Blog của bạn được tiện lợi hơn, bạn nên sử dụng nền tảng trả phí
Để cách hướng dẫn làm Blog của bạn được tiện lợi hơn, bạn nên sử dụng nền tảng trả phí

4.3 Đăng ký tên miền 

Blog cũng giống như Website, đều cần phải có một địa chỉ hay một tên miền để người dùng dễ dàng truy cập khi cần thiết. Một số công cụ giúp bạn có thể dễ dàng đăng ký tên miền khi tạo Blog như: Bust a name, Name Boy, Impossibility, Domainsbot, Lean Domain Search, Panabe, Domainr

Trong trường hợp bạn đã nghĩ ra một tên miền trong quá trình hướng dẫn làm Blog  nhưng lại chưa biết đã sử dụng hay chưa. Để kiểm tra bạn có thể sử dụng công cụ Hostinger giá rẻ hoặc một số công cụ khác. 

4.4 Thiết lập và tiến hành cài đặt Blog

Đây là bước quan trọng nhất trong cách hướng dẫn làm Blog, công cụ được ưu tiên sử dụng nhiều nhất là WordPress, JoomlaDrupal. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo một số công cụ khác như: Medium, Wix, Tumblr, Blogger, Ghost, …..

4.5 Đưa ra nội dung và quản lý tốc độ tăng trưởng của Blog

Sau khi đã hoàn thành gần hết các bước hướng dẫn làm Blog, bước tiếp theo bạn nên lên ý tưởng nội dung của bài viết và xuất bản nó. Hay nói một cách đơn giản là đăng bài viết cho Blog của mình.

Nội dung bài viết của bạn phải đảm bảo phù hợp với chủ đề bạn đề ra ban đầu khi tiến hành hướng dẫn làm Blog, dễ hiểu, dễ tiếp cận người đọc. Như vậy sẽ giúp Blog của bạn có thêm nhiều tương tác và thu hút được nhiều người hơn khi ra bài viết mới.

Hay nói một cách đơn giản là đăng bài viết cho Blog của mình
Hay nói một cách đơn giản là đăng bài viết cho Blog của mình

4.6 Quảng bá Blog

Để mọi người biết đến Blog của bạn nhiều hơn bạn nên quảng bá cho Blog của mình. Có rất nhiều cách để quảng bá như: nhờ bạn bè, người thân, những người xung quanh share link trên Blog lên những tài khoản xã hội của họ. 

4.7 Kinh doanh trên Blog

Sau khi đã quảng bá Blog cá nhân của bạn và có được một lượng lớn người xem thì bước tiếp theo trong cách hướng dẫn làm Blog cá nhân, chính là kinh doanh ngay trên chính Blog của mình. 

Bạn có thể nhận quảng cáo các dòng sản phẩm từ các thương hiệu khác hoặc nếu bạn đang kinh doanh thì có thể đặt trên Blog để tiếp cận người đọc kiếm thêm thu nhập.

Một số kinh nghiệm dành cho bạn khi viết Blog

Dưới đây là một số kinh nghiệm khi viết Blog dành cho những bạn nào mới bắt đầu viết Blog sau khi đã hoàn thành các bước hướng dẫn làm Blog cá nhân. Sẽ rất hữu dụng đấy cùng tham khảo nhé!

  • Chủ đề viết không nên quá hẹp, khiến người đọc nhàm chán.
  • Phong cách viết bài nên mềm mại, không nên quá cứng nhắc.
  • Bài viết càng ngắn gọn, xúc tích càng thu hút và sẽ dễ dàng đánh trúng tâm lý người đọc. Đây là điều cơ bản trong cách hướng dẫn làm Blog cá nhân.
  • Một bài viết ngắn gọn cũng cần phải cso bố cục rõ ràng: Mở bài, Thân bài và Câu kết. Như vậy sẽ giúp bài viết của bạn tránh bị lộn xộn.
  • Trong hướng dẫn làm Blog, bạn sẽ nên tránh trường hợp đạo văn hay sao chép vì như vậy sẽ làm giảm độ uy tín cho trang Blog của bạn.
  • Trước khi đăng bài nên dành ra khoản 10 phút để đọc lại bài, xem có cần chỉnh sửa chỗ nào nữa không.
  • Cố gắng tạo ra một bài viết hoàn hảo. 

Trên đây là toàn bộ những bước hướng dẫn làm Blog cá nhân dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức nền tảng mới về Blog. Nếu bạn có niềm đam mê với nghề Blogger và đang muốn rẽ sang hướng là một Beauty Blogger, Truyền Thông CAM sẽ là nơi giúp bạn thực hiện được điều đó.

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG C.A.M
📞 Hotline: 0933447159| 0357547804
🏡 Địa Chỉ: Số 2 Nguyễn Thị Minh Khai, Mỹ Bình, Phan Rang, Ninh Thuận