TOP 10 CÁCH TƯ VẤN KHÁCH HÀNG ĐỈNH NHẤT HIỆN NAY

Có khả năng thuyết phục cao trong cách tư vấn khách hàng hiệu quả luôn là mong muốn của rất nhiều nhân viên bán hàng. Chính vì thế, trong bài viết ngày hôm nay, Truyền Thông CAM sẽ chia sẻ đến bạn Top 10 cách tư vấn khách hàng đỉnh nhất hiện nay khiến khách hàng không thể từ chối. Bạn không nên bỏ qua!

Cách tư vấn khách hàng có cần thiết không?

Tư vấn khách hàng hay tư vấn bán hàng là một công việc mà chúng ta tư vấn cho khách hàng về những sản phẩm, dịch vụ mà chúng ta đang kinh doanh. Nói về những mặt tốt, công dụng của sản phẩm, dịch vụ đó đối với khách hàng. Thông qua những ngôn từ truyền cảm, trau chuốt, dễ hiểu tới người nghe.

Tư vấn khách hàng là tư vấn cho khách hàng về những sản phẩm, dịch vụ mà chúng ta đang kinh doanh
Tư vấn khách hàng là tư vấn cho khách hàng về những sản phẩm, dịch vụ mà chúng ta đang kinh doanh

Các nhà quản trị kinh doanh cần xác định được một số vấn đề và định hướng cho bộ phận Chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp. Hướng dẫn cho họ những cách tư vấn khách hàng sao cho hiệu quả và mang tính chuyên nghiệp nhất. 

Để doanh nghiệp có thể phát triển, xây dựng cho mình một thương hiệu cá nhân uy tín và chất lượng trong mắt khách hàng. Đòi hỏi doanh nghiệp đó phải có đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp và chiến lược đúng đắn. Dưới đây là Top 10 tuyệt chiêu cho các doanh nghiệp trong xây dựng cách tư vấn khách hàng hiệu quả cần nắm bắt.

Truyền Thông CAM chia sẻ 10 tuyệt chiêu trong cách tư vấn khách hàng đạt hiệu quả tốt nhất

1. Khách hàng là ai? Khách hàng muốn gì?

Đầu tiên, muốn thuyết phục được khách hàng bạn cần nắm rõ họ là ai và họ đang muốn gì. Nếu bạn không thể nắm bắt bước cơ bản của cách tư vấn khách hàng này thì sẽ dễ gây mất thiện chí cho khách hàng. Và càng tệ hơn nữa là trong khi bạn có thể nói “tất tần tật” về bản thân thì lại “quên” đi khách hàng của bạn là ai, thậm chí gọi nhầm tên, địa chỉ của họ.

Nếu cuộc giao tiếp thật sự “rơi” vào tình huống này thì kết quả bạn đã thấy trước rồi đấy… Muốn kinh doanh thành công bạn phải “bán cái khách hàng cần chứ không phải cái bạn sản xuất”. Vì vậy, biết khách hàng muốn gì là điều kiện tiên quyết để có thể “đánh đúng tâm lí” và thuyết phục họ. Đây là yếu tố then chốt đầu tiên trong cách tư vấn khách hàng.

Biết khách hàng muốn gì là điều kiện tiên quyết để có thể “đánh đúng tâm lí” và thuyết phục họ
Biết khách hàng muốn gì là điều kiện tiên quyết để có thể “đánh đúng tâm lí” và thuyết phục họ

2. Kỹ năng giao tiếp quyết định tất cả

Trong cách tư vấn khách hàng kỹ năng giao tiếp quyết định hơn 70% khả năng chinh phục được khách hàng. Các thủ thuật như ánh mắt, cách chào hỏi, bắt tay, mỉm cười, cách nói chuyện..sẽ ghi dấu hình ảnh của bạn trong mắt khách hàng. Một nụ cười vừa phải, một ánh mắt thân thiện sẽ làm bạn đẹp hơn trong mắt người đối diện.

3. Khen ngợi khách hàng một cách chân thành

Chi tiết nhỏ này khiến cho khách hàng cảm thấy bạn để tâm đến họ. Bạn có thể khen những thứ trên người của họ, hoặc những đặc trưng riêng của họ. Bạn áp dụng cách tư vấn khách hàng này nhưng, nhớ là đừng khen theo kiểu nịnh hót thiếu tự nhiên mà hãy thực sự để tâm đến họ như khen người thân của bạn.

4. Đảm bảo tính đáng nhớ

Sẽ rất quan trọng với việc nắm vững các quy tắc diễn thuyết cơ bản này: bạn phải đảm bảo câu văn ngắn gọn, xúc tích và dễ hiểu, các thủ thuật khen ngợi, khích lệ phải hợp lý. Tránh những thuật ngữ, câu nói khiến khách hàng cảm thấy dài dòng, khó hiểu.

Cách tư vấn khách hàng hiệu quả cần tránh những thuật ngữ, câu nói khiến khách hàng cảm thấy dài dòng, khó hiểu.
Cách tư vấn khách hàng hiệu quả cần tránh những thuật ngữ, câu nói khiến khách hàng cảm thấy dài dòng, khó hiểu.

5.  Để khách hàng nói về chính họ hoặc chủ đề họ yêu thích

Ai cũng thích nói về bản thân mình. Dù là cách tư vấn bán hàng online, bạn vẫn có thể khiến khách hàng cởi mở tự nhiên hơn bằng cách hỏi về chủ đề họ thích hay về chính họ. Điều này đặc biệt hữu ích khi trao đổi với các khách hàng thường xuyên, cũng như là cách tư vấn khách hàng hiệu quả mà bạn nên áp dụng.

6. Lắng nghe khách hàng

Đây là một bí quyết cực kì hiệu quả trong cách tư vấn khách hàng. Nhân viên bán hàng tốt nhất không cần là người nói hay nhất  mà là người thực sự lắng nghe, đặc biệt trong cách tư vấn bán hàng qua điện thoại hiệu quả. Hãy hỏi những câu hỏi ngắn, và để khách hàng trả lời càng dài càng tốt. Lắng nghe khách hàng nói là cách tuyệt vời nhất để làm hài lòng họ.

7. Chuẩn bị và luyện tập bài diễn thuyết thật thu hút và thuyết phục

Hãy lên danh sách những điều mà bạn cần nói với khách hàng, hãy chuẩn bị sao cho những điều bạn nói phải thật thuyết phục, sau đó hãy luyện tập và ghi nhớ. Luyện tập nhiều lần 1 mình và với các đồng nghiệp khác.

Hãy lấy ví dụ minh hoạ để khách hàng có thể hình dung được, cách tư vấn khách hàng này rất hiệu quả
Hãy lấy ví dụ minh hoạ để khách hàng có thể hình dung được, cách tư vấn khách hàng này rất hiệu quả

8. Trình bày những lợi ích của sản phẩm một cách cụ thể

Khách hàng sẽ phớt lờ những lợi ích mang tính trừu tượng hoặc sử dụng những tính từ, trạng từ gây khó hiểu. Chỉ những gì cụ thể và rõ ràng thì mới thuyết phục và làm cho người khác nhớ lâu hơn. Vì thế,  hãy lấy ví dụ minh hoạ để khách hàng có thể hình dung được, cách tư vấn khách hàng này bạn nên nhớ và nên áp dụng ngay nhé.

9. Đặt các câu hỏi để đề xuất khách hàng mua thêm sản phẩm

Nhiều nhân viên bán hàng chưa biết cách tư vấn khách hàng, luôn sợ phải đề nghị khách hàng mua thêm sản phẩm vì sợ họ thấy phiền. Nhưng nếu bạn không đề xuất mua thêm sản phẩm thì bạn chưa tạo ra một dịch vụ khách hàng tốt! 

Nếu bạn chào mời đúng thứ, bạn đang giúp khách hàng nhận ra những sản phẩm họ cần nhưng chưa từng nghĩ đến. Đơn giản hãy hỏi: “Anh/Chị đã biết sản phẩm này ….. chưa?”, “Đã từng thấy hay nghe qua chưa?”… Câu hỏi này dễ dàng giúp bạn bán nhiều sản phẩm hơn trong một lượt khách hàng, tạo nên doanh thu tăng vọt cho bạn.

10. Cảm ơn khách đã mua hàng và thường xuyên hỏi thăm trở lại

Điều cơ bản nhất trong cách tư vấn khách hàng là bạn không nên quên việc tỏ lòng biết ơn với khách hàng đã mua hàng của mình. Hỏi thăm bằng một cú điện thoại hoặc email có thể khiến khách hàng cảm thấy được bạn quan tâm.

Dịch vụ Marketing Online tại Ninh Thuận

Để tư vấn khách hàng hiệu quả thông qua các kênh trực tuyến – xu hướng kinh doanh hiện nay, bạn không thể thiếu các kênh trực tuyến. Truyền Thông CAM sẽ hỗ trợ bạn thiết lập và phát triển nền tảng công ty, doanh nghiệp, tổ chức của bạn thông qua công nghệ số. Mang những sản phẩm, dịch vụ của bạn đến khách hàng tiềm năng trên khắp mọi nơi.

Liên hệ Truyền Thông CAM để được tư vấn dịch vụ qua:

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG C.A.M
📞 Hotline: 0933447159
🏡 Địa Chỉ: Cao Bá Quát , Khu K1, Phan Rang, Ninh Thuận