SÁNG TẠO NỘI DUNG TRÊN NỀN TẢNG XÃ HỘI – XU HƯỚNG 4.0

Hiện nay ngoài sự ra đời chóng mặt của nhiều thiết bị công nghệ, thị trường liên tục biến đổi thì mạng xã hội đã trở thành kênh Marketing cực kỳ hiệu quả. Mỗi ngày có đến hàng tỷ người dùng các kênh mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram,…. Sáng tạo nội dung là cách để làm nổi bật thương hiệu và tiếp cận hàng tỷ khách hàng tiềm năng.

Sáng tạo nội dung trên mạng xã hội là gì?

Sáng tạo nội dung (Content Creation) là quá trình tạo ra các tác phẩm hoặc thông điệp đa dạng, mang tính sáng tạo và giá trị để chia sẻ, truyền tải hoặc giao tiếp với cộng đồng. Nội dung có thể bao gồm văn bản, hình ảnh, âm thanh, video và các hình thức truyền thông khác, nhằm mục đích giải trí, giáo dục, thúc đẩy sản phẩm hoặc dịch vụ, hay thậm chí là tạo nền tảng để tương tác xã hội.

Sáng tạo nội dung là quá trình tạo ra thông điệp đa dạng mang tính sáng tạo và giá trị
Sáng tạo nội dung là quá trình tạo ra thông điệp đa dạng mang tính sáng tạo và giá trị

Sáng tạo các nội dung trên mạng xã hội không chỉ liên quan đến việc tạo ra nội dung mới mẻ mà còn đòi hỏi sự khéo léo trong việc biểu đạt ý tưởng. Mà còn sắp xếp cấu trúc, lựa chọn phương pháp thích hợp và cách trình bày để thu hút và tương tác với khán giả mục tiêu. Quá trình này thường dựa trên nền tảng của kiến thức, kỹ năng, ý tưởng sáng tạo và cái nhìn riêng của người sáng tạo.

Nhờ vào mạng xã hội, người sáng tạo nội dung có cơ hội tiếp cận một lượng khán giả toàn cầu. Tác phẩm của họ có thể trở nên nổi tiếng và lan truyền một cách chóng mặt. Khả năng chia sẻ dễ dàng giữa các nền tảng và người dùng đã biến những ý tưởng độc đáo trở thành “trend” và “viral”, thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của nội dung.

Bên cạnh đó, mạng xã hội cũng tạo ra một môi trường tương tác giữa người tạo nội dung và khán giả. Bình luận, lượt thích, chia sẻ và phản hồi trực tiếp giúp người sáng tạo hiểu rõ hơn về cảm nhận của khán giả và điều chỉnh nội dung của họ dựa trên phản hồi này. Điều này tạo nên một sự tương tác động thúc đẩy sự cải thiện liên tục trong tác phẩm sáng tạo.

Mạng xã hội cũng tạo ra một môi trường tương tác giữa người tạo nội dung và khán giả lớn nhất hiện nay
Mạng xã hội cũng tạo ra một môi trường tương tác giữa người tạo nội dung và khán giả lớn nhất hiện nay

Các xu hướng sáng tạo nội dung nổi bật hiện nay

Nội dung tiếp thị thị giác đang tạo ra nhiều kết nối thân mật, chân thực hơn giữa thương hiệu và người tiêu dùng. Việc tạo nội dung trên mạng xã hội sẽ thay đổi tùy theo nền tảng mạng xã hội mà bạn đang tạo nội dung. Ngoài ra các xu hướng cũng sẽ thay đổi dựa theo thói quen sử dụng mạng xã hội của người tiêu dùng. Dưới đây là các xu hướng sáng tạo nội dung hot nhất mà bạn có thể sử dụng cho doanh nghiệp/ tổ chức của mình:

Câu chuyện chân thực

Người tiêu dùng luôn muốn nhìn thấy những người đứng sau thương hiệu như thế nào. Để truyền tải được ý muốn này, bạn có thể sử dụng các nội dung:

  • Giám đốc đang thảo luận về nguồn gốc của công ty
  • Các bài blog miêu tả quá trình những người sản xuất làm ra sản phẩm

Hãy sử dụng những công cụ như Story, Reels, Video ngắn để giới thiệu khía cạnh này của thương hiệu bạn.

Ngày nay, người xem đã không còn có nhu cầu thưởng thức các hình ảnh sản phẩm hay người mẫu quảng cáo thân thuộc, thay vào đó họ muốn được biết về những điều gì đó chân thật hơn về thương hiệu. Thay vì sử dụng mánh quảng cáo và chiêu trò bán hàng để tạo điểm nhấn cho thương hiệu của bạn, hãy nói chuyện trực tiếp với những người tiêu dùng

Sáng tạo nội dung tùy theo kênh để đáp ứng tệp khách hàng tiềm năng
Sáng tạo nội dung tùy theo kênh để đáp ứng tệp khách hàng tiềm năng

Trình bày ý tưởng bằng đồ họa

Việc chuyển đổi danh sách của bạn thành đồ họa bổ sung lợi ích của việc tạo ra sự quan tâm trong khi việc bạn cần làm là chia nhỏ thông tin có liên quan trong toàn bộ nội dung mà nhiều khả năng khách hàng có thể đọc lướt qua mà vẫn biết bạn đang nói đến vấn đề gì.

Bộ não của chúng ta có thể xử lý hình ảnh; trên thực tế, hình ảnh được não người xử lý nhanh hơn 60.000 lần so với văn bản. Việc trình bày ý tưởng bằng đồ họa sẽ thu hút sự tham gia và tăng thời gian của khách hàng truy cập trên trang web. Sáng tạo nội dung với nhiều loại hình hơn bao gồm đồ họa trực quan được tái tạo từ nội dung bằng văn bản của bạn.

Tối ưu hóa hình ảnh

Nếu bạn tối ưu hóa đúng cách mọi hình ảnh bạn tải lên, tất cả những hình ảnh đó có thể được xuất hiện trong Google Tìm kiếm và Hình ảnh. Chúng cũng có thể được tìm thấy bởi các nhà xuất bản, những người có thể chọn và liên kết với bạn. Đây chính là cách sáng tạo nội dung thông minh giúp gia tăng tỷ lệ tìm kiếm trên mạng xã hội.

Ví dụ: giả sử bạn có một podcast. Nếu bạn tối ưu hóa từng tập podcast với nội dung trang web tương ứng bao gồm đồ họa và hình ảnh, podcast của bạn có thể hiển thị trong Google Hình ảnh. Và những người tìm kiếm postcard có thể nhìn thấy nội dung của bạn bất cứ lúc nào.

Video phát trực tiếp

Khán giả sẽ “quay lưng” nếu nội dung của bạn được chỉnh sửa quá nhiều lần và không mang tính chân thực. Điều này cũng đúng với các video trực tiếp so với video được ghi sẵn. Phát trực tiếp có cảm giác tức thì khiến khán giả cảm thấy có sự kết nối hơn vì các sự kiện đang diễn ra trong thời gian thực, đặc biệt là với sự gia tăng của các sự kiện ảo. 

Người dùng thường có thể đăng nhận xét và tương tác trực tiếp với (các) máy chủ, giúp tăng mức độ tương tác hơn nữa. Với những ưu điểm đó, không có gì ngạc nhiên khi các video trực tiếp thường kiếm được gấp đôi mức độ tương tác của các video được quay trước.

Video phát trực tiếp là phương thức sáng tạo nội dung hiệu quả
Video phát trực tiếp là phương thức sáng tạo nội dung hiệu quả

Nội dung tương tác như một trò chơi

Loại nội dung hấp dẫn này đặc biệt phổ biến trong các câu chuyện trên mạng xã hội (Story), nhưng nó không chỉ giới hạn ở Instagram và Facebook. Chức năng thiết yếu của nội dung hình ảnh này là thách thức khán giả của bạn tương tác trực tiếp. Cho dù đó là xếp hạng trang phục yêu thích, làm một câu đố trực tuyến, chơi “cái này hay cái kia”, tham gia vào trò chơi lô tô, tham gia “chọn cuộc phiêu lưu của riêng bạn” bài đăng, hoặc nhiều tùy chọn khác. 

Video theo phong cách TikTok

Với thời lượng video TikTok tiêu chuẩn tối đa là một phút, nội dung phải nhanh chóng, trọng tâm mà vẫn mang tính giải trí. Hiện nay, Tik Tok là ứng dụng không phải trò chơi được cài đặt nhiều thứ hai với gần 62 triệu lượt tải xuống chỉ trong tháng đó. Các nền tảng phương tiện xã hội khác đang bắt đầu xu hướng phổ biến này.

Hầu hết những video này đều vui nhộn, kỳ quặc và không quá chú trọng hình ảnh. Họ tương tác với khán giả và nhận được quan điểm của họ một cách nhanh chóng. Đây chính là xu thế sáng tạo nội dung hot nhất. Bạn có thể sử dụng những video này để đăng lên các nền tảng mạng xã  hội khác của mình để có “view, like” cao.

Hầu hết những video này đều vui nhộn, kỳ quặc và không quá chú trọng hình ảnh
Hầu hết những video này đều vui nhộn, kỳ quặc và không quá chú trọng hình ảnh

 Những lợi ích tuyệt vời của gói sáng tạo nội dung tại Truyền Thông CAM

Có thể thấy, Sáng tạo nội dung là trái tim của chiến lược tiếp thị hiện đại trên mạng xã hội như Facebook, Youtube, Tiktok, Instagram,…. Đối với doanh nghiệp, đây không chỉ là việc tạo ra nội dung đa dạng mà còn là việc khám phá những cơ hội độc đáo để tạo dựng tương tác, xây dựng thương hiệu và kết nối với khách hàng.

Nếu việc xây dựng các nội dung trên mạng không phải là lợi thế của bạn thì có thể nhờ đến các đơn vị truyền thông chuyên nghiệp. Truyền Thông CAM luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng triển khai và phát triển dựa trên các nền tảng chuyên môn. Với những lợi ích tuyệt vời như:

Tăng khả năng nhận biết, định vị thương hiệu trên thị trường: Truyền Thông CAM sẽ giúp bạn thay đổi bộ mặt của doanh nghiệp trên mạng xã hội với chiến lược nội dung bài bản, đúng với hành trình khách hàng, truyền tải nội dung, hình ảnh hấp dẫn nhất. 

Phát triển nội dung đa dạng hóa với nhiều ngành nghề: Mỗi doanh nghiệp sẽ có một thông điệp, một màu sắc riêng muốn truyền tải đến cho người tiêu dùng. Tại Truyền Thông CAM, đội ngũ nhân sự trẻ của chúng tôi luôn cập nhật, trau dồi các dạng kiến thức chuyên môn để đáp ứng nội dung đa dạng các ngành nghề như: ẩm thực, du lịch, thời trang, nha khoa, thẩm mỹ, nội thất, giáo dục, sức khỏe,  chuyên môn kỹ thuật… 

Sáng tạo nội dung trên mạng xã hội đa dạng hóa với nhiều ngành nghề
Sáng tạo nội dung trên mạng xã hội đa dạng hóa với nhiều ngành nghề

Bài đăng có nội dung sáng tạo, thiết kế hình ảnh chuyên nghiệp: Sử dụng gói dịch vụ của Truyền Thông CAM sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm được chi phí tìm nhân sự phụ trách các mảng riêng, vừa có những bài đăng chất lượng, đồng bộ thương hiệu từ màu sắc, concept, cho đến thông điệp nội dung.

Tăng khả năng chuyển đổi với khách hàng mục tiêu: Nghiên cứu insight khách hàng, nghiên cứu đối thủ để xây dựng chiến lược đúng với đối tượng khách hàng, sản xuất nội dung phù hợp để thúc đẩy hành trình khách hàng từ tìm hiểu kiến thức, lợi ích sản phẩm, tăng tin tưởng và ra quyết định mua hàng.  

Liên hệ với Truyền Thông CAM để được tư vấn dịch vụ sáng tạo nội dung trên nền tảng mạng xã hội. Hòa nhịp với xu thế toàn cầu là bước tiến để phát triển và nâng tầm doanh nghiệp một cách hiệu quả. 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG C.A.M

Hotline: 0933447159| 0357547804

Địa Chỉ: Số 2 Nguyễn Thị Minh Khai, Mỹ Bình, Phan Rang, Ninh Thuận

Website: truyenthongcam.com

Fanpage: https://www.facebook.com/mediaphanrang