BÍ QUYẾT XÂY DỰNG BỘ NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU CÓ 102

Thông thường, trên chứng minh thư của mỗi người đều có một đặc điểm nhận dạng khác biệt. Tương tự như vậy, bộ nhận diện thương hiệu chính là công cụ hữu ích giúp doanh nghiệp của bạn tạo dấu ấn riêng trong lòng khách hàng. Muốn sở hữu một bộ nhận diện chuyên nghiệp cần những gì? Tham khảo bí quyết xây dựng bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp sau đây nhé!

Bản chất của bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu (Corporation Identify Program) là một tập hợp các công cụ được doanh nghiệp sử dụng để tạo ra hình ảnh thương hiệu. 

Nói một cách khác, bộ nhận diện thương hiệu chính là trái tim của một công ty/ doanh nghiệp. Bởi nó được hình thành từ sứ mệnh, văn hóa, giá trị của một thương hiệu. 

Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu được xem "bộ mặt" đại diện cho tổng thể của một thương hiệu
Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu được xem “bộ mặt” đại diện cho tổng thể của một thương hiệu

Mỗi thương hiệu tồn tại với một khí chất riêng biệt, sẽ không có nơi nào giống nơi nào. Sự khác biệt đặc trưng đó dựa trên các yếu tố sau: 

 • Tên thương hiệu (Brand Name)
 • Khẩu hiệu (Slogan)
 • Logo thương hiệu
 • Màu sắc và kiểu đồ họa
 • Biểu trưng, dấu từ và các biến thể của chúng
 • Giọng nói và một giai điệu 
 • Kiểu chữ

Ngoài ra, để thương hiệu có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng thì phải cần đến những công cụ đắc lực trong xây dựng bộ nhận diện thương hiệu: logo, màu sắc, kiểu chữ, danh thiếp, brochure, bì thư, đồng phục… Song, để phân loại hệ thống nhận diện thương hiệu đạt chuẩn và chuyên nghiệp cần những yếu tố như sau: tài liệu văn phòng, sản phẩm và bao bì, trên biển hiệu, truyền thông marketing. 

Bí quyết xây dựng bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp ít ai biết

Bộ nhận diện thương hiệu chính là gương mặt đại diện cho doanh nghiệp của bạn. Vì thế, để xây dựng một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, độc đáo cần được thực hiện theo quy trình chi tiết. Không qua loa, sơ sài.

Bước 1: Tìm hiểu thương hiệu, phân tích khách hàng

Bước đầu tiên trong việc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu chính là tìm hiểu chi tiết thương hiệu và khách hàng của thương hiệu đó. Đây là bước cơ bản nhất tuy nhiên nó vô cùng quan trọng. Chính là bước đệm giúp bạn xây dựng một thương hiệu thành công mỹ mãn.

Ở giai đoạn này, bạn cần nắm bắt được mục tiêu mà thương hiệu hướng đến (thuộc lĩnh vực, ngành hàng nào, đối tượng hướng đến là ai ). Bên cạnh đó, không thể bỏ qua những chi tiết quan trọng của một doanh nghiệp: văn hóa, sứ mệnh, giá trị…Tường tận rõ những yếu tố này chính là bước thành công đầu tiên trong việc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu. 

Bước 2: Lên ý tưởng cho bộ nhận diện thương hiệu

Sau khi đã hiểu rõ thương hiệu, đây chính là lúc bạn thảo sức sáng tạo ý tưởng cho thương hiệu dựa trên những nền tảng có sẵn. Quá trình lên ý tưởng cho việc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu bắt đầu với thứ tự sau:

Tên thương hiệu

Con người khi sinh ra đều có một cái tên riêng biệt, một thương hiệu cũng vậy. Cái tên đi theo thương hiệu suốt chặng hành trình hoạt động và phát triển. Mọi cái tên đều cất giữ những ý nghĩa khác nhau, và tên thương hiệu cũng không ngoại lệ.

Tên thương hiệu không phải là một tên gọi thông thường, sáo rỗng mà trên tất cả nó là câu chuyện về hành trình của công ty. Tên thương hiệu không được trùng lặp, phải dễ đọc, dễ nhớ và dễ dàng kết hợp với lĩnh vực thương hiệu đang hoạt động. 

Một thương hiệu dù lớn hay nhỏ cũng không thể nào thiếu xây dựng bộ nhận diện thương hiệu
Một thương hiệu dù lớn hay nhỏ cũng không thể nào thiếu xây dựng bộ nhận diện thương hiệu

Logo

Logo chính là hình ảnh, biểu tượng đại diện của một thương hiệu. Một logo ấn tượng có khả năng tác động trực tiếp và tạo dấu ấn sâu đậm trong tiềm thức khách hàng. 

Sáng tạo logo thương hiệu đạt hiệu quả không bao giờ là dễ dàng. Logo phải được đồng điệu về nét chữ, màu sắc, biểu tượng và hơn hết là giá trị mà thương hiệu truyền đạt. 

Logo cũng là một yếu tố quan trọng trong xây dựng bộ nhận dạng thương hiệu
Logo cũng là một yếu tố quan trọng trong xây dựng bộ nhận dạng thương hiệu

Slogan

Câu slogan là chất liệu định vị thương hiệu của bạn trên thị trường. Vì thế, slogan phải thật đặc sắc, ấn tượng và dễ đi vào lòng người. Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp thì không thể nào thiếu đi câu slogan của thương hiệu đó. Hơn hết, nó đánh dấu cả quá trình bạn đi qua. 

Bước 3: Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Đây chính là lúc bạn mang hết những ý tưởng sáng tạo ra nhào nặn nó thành sản phẩm. Lúc này, nhà thiết kế sẽ linh động thêm thắt các loại gia vị để đánh mạnh vào các giác quan của khách hàng.

Cũng giống như vũ trụ không thể ngừng di chuyển, sáng tạo cũng vậy, trải qua mỗi quá trình, bạn lại tích lũy thêm một sáng kiến độc đáo. Đây chính là điểm quan trọng dẫn đến sự thành bại trong việc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu. 

Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu đóng vai trò rất quan trọng
Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu đóng vai trò rất quan trọng

Bước 4: Hoàn chỉnh và hướng dẫn sử dụng

Sử dụng bộ nhận diện thương hiệu ra sao cho hiệu quả cũng cần một chiến lược rõ ràng. Cho nên, các nhà thiết kế phải tổng hợp toàn bộ những điều chú ý về logo, cách in ấn, màu sắc, vật liệu vào một cuốn cẩm nang, đảm bảo quá trình sử dụng luôn diễn ra thuận lợi nhất. Những yêu cầu căn bản dành cho bộ nhận diện thương hiệu bao gồm:

 • Khác biệt
 • Nhất quán trên mọi phương tiện truyền thông
 • Truyền tải được lĩnh vực, giá trị của thương hiệu
 • Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

Bước 5: Triển khai kế hoạch phát triển thương hiệu 

Kế hoạch phát triển thương hiệu là việc phân tích kỹ càng, chi tiết về mọi yếu tố và xây dựng kế hoạch nhằm đạt được những mục đích ngắn hạn và dài hạn. Song, với những chiến thuật sáng suốt nhằm tạo dựng thị trường riêng và định vị rõ nét điều mà thương hiệu muốn ghi dấu ấn nơi khách hàng. 

Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu giúp chủ sở hữu định vị đúng đắn hướng phát triển đồng thời truyền tải hết thông điệp của thương hiệu. Nó đưa rõ ra mục đích cho thương hiệu và triết lý của một công ty/doanh nghiệp. 

Truyền Thông CAM – Đơn vị xây dựng bộ nhận dạng thương hiệu chuyên nghiệp tại Ninh Thuận

Truyền Thông CAM – Tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ Marketing online uy tín cho mọi doanh nghiêp tại Ninh Thuận. Đồng thời, xây dựng bộ nhận diện thương hiệu là một trong những thế được nhiều thương hiệu tin tưởng. 

Truyền Thông CAM cam kết thực hiện hoàn hảo, có trách nhiệm và đáp ứng nhu cầu kịp thời của mọi thương hiệu khó tính nhất. Sáng tạo bộ mặt thương hiệu độc đáo, để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng khách hàng là nhiệm vụ và sứ mệnh của công ty. Vì thế, bạn chỉ cần đứng một chỗ, chúng tôi sẵn sàng bước đến và hỗ trợ bạn mọi lúc. 

Với đội ngũ tài năng trẻ sáng tạo, nhiệt huyết, chúng tôi đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu mà khách hàng mong muốn. Truyền Thông CAM luôn mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng của mình!

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG C.A.M
📞 Hotline: 0933447159| 0357547804
🏡 Địa Chỉ: Số 2 Nguyễn Thị Minh Khai, Mỹ Bình, Phan Rang, Ninh Thuận